Có nên học vẽ để biết vẽ không ?

ARC Hà Nội

Tại sao bạn không thể vẽ?

Câu trả lời cho “ bạn không thể vẽ “phải chăng là do bạn không có năng khiếu bẩm sinh nên bạn nghĩ vậy? Thực chất “bạn có thể vẽ “ nhưng bạn không bao giờ cố gắng và quan trọng là bạn không đặt mục tiêu cho việc học vẽ , rồi bạn nói rằng “ tôi không thể vẽ được” .

Tôi không có tài năng

"Tôi ước tôi có tài năng của bạn!" Nghe có vẻ quen nhỉ? Có lẽ bạn đã nói điều đó rất nhiều lần với người đã gây ấn tượng với bạn. Làm ơn đừng! Đó không phải là một lời khen, đó là một sự xúc phạm! Điều mà nghệ sĩ có thể nghe thấy khi bạn nói, "Tôi không quan tâm bạn đã dành bao nhiêu giờ để phát triển kỹ năng của mình, tôi ghen tị vì bạn đã được trao những gen tốt mà tôi không đủ may mắn để có được." Hay nói một cách thẳng thắn hơn, "Tôi sẽ tốt như bạn nếu tôi được sinh ra với gen tốt." Nói cách khác, bạn cứ nói với những người gây ấn tượng với bạn rằng họ không tự mình làm bất cứ điều gì!

"Tôi rất ghen tị vì bạn được sinh ra với tài năng thiên bẩm và không cần phải học bất cứ điều gì"

Tài năng sau đó là gì?

Bạn có thể đi bất cứ đâu. Sử dụng xe đạp hoặc xe hơi sẽ đưa bạn đến đó nhanh hơn, nhưng vẫn vậy, bạn sẽ đến đích sớm hay muộn. Có tài năng cũng giống như có một chiếc xe hơi. Đó là một chất xúc tác, một cái gì đó thúc đẩy quá trình học tập. Có một chiếc xe không có nghĩa là bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn.

Những người có tài năng thiên bẩm đã được khuyến khích vẽ từ khi họ có thể cầm bút chì. Cha mẹ và giáo viên đã nhìn thấy một cái gì đó đầy hứa hẹn trong những nét vẽ nguệch ngoạc trẻ con của họ, và mỗi lời khen ngợi là một động lực thúc đẩy trẻ. Những nét vẽ nguệch ngoạc này không thực sự "hoành tráng", cũng không "đẹp". Có lẽ một giáo viên có thể nhìn thấy những gì được vẽ ở đó mà không có bất kỳ lời giải thích nào, và thế là đủ. Đủ để giữ một đứa trẻ vẽ ngày càng nhiều! Khi những đứa trẻ khác tìm thấy những trò chơi mà chúng nghĩ là tốt hơn là bôi giấy bằng than chì, đứa trẻ đó vẫn tiếp tục vẽ. Và rồi, nhiều năm sau, cả hai gặp nhau. Người này có thể vẽ một bức chân dung thực tế trong vài giờ và bạn chỉ có thể vẽ một người đàn ông cầm gậy Đúng vậy, kỹ năng của bạn chưa phát triển từ khi học mẫu giáo! Bây giờ hãy tự hỏi, tại sao?

Vì vậy, đã quá muộn, tôi nên bắt đầu khi tôi còn là một đứa trẻ

Người ta nói bạn cần bảy năm để hoàn thiện một kỹ năng. Tất cả những đứa trẻ tài năng này đã có nó (hoặc gần như) đằng sau chúng, nhưng bạn vẫn còn rất nhiều thời gian! Tin tốt là bây giờ bạn có thể thu thập tất cả bằng chứng về sự tiến bộ của mình, sử dụng các hướng dẫn trên Internet và nhận phản hồi từ các nghệ sĩ khác. Bạn không còn là một đứa trẻ nữa, vì vậy bạn thực sự có thể lên kế hoạch! Và ngừng hỏi các nghệ sĩ mất bao lâu để họ đạt đến cấp độ đó. Bạn sẽ chỉ sử dụng câu trả lời của họ để nói với bản thân rằng đã quá muộn để bạn thử.

whycantyoudraw_1-3
"Làm việc chăm chỉ đánh bại tài năng khi tài năng không làm việc chăm chỉ" - Tim Notke

Nhưng tôi thậm chí không thể vẽ một hình que!

Điều đó nghĩa là gì? Bạn không được phép? Tay bạn ngừng phản ứng khi bạn chạm vào tờ giấy? Có lẽ bạn đang cố nói rằng nó không đúng. Vì vậy, một lần nữa, điều đó có nghĩa là gì? Chính xác thì "cách đúng" để vẽ một hình que là gì?

whycantyoudraw_2-1

Ý tôi là, một hình que khủng khiếp là tất cả những gì tôi có thể vẽ. Bây giờ bạn có hạnh phúc không

Hoàn toàn! Bởi vì một hình que là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu. Mỗi bản vẽ của con người bắt đầu với một hình que. Đó là những gì người nộm vẽ dành cho - bạn tạo một tư thế, vẽ hình que và sau đó sử dụng kiến thức giải phẫu của bạn để làm cho nó trông giống như một con người thực sự.

whycantyoudraw_2-2_stickmen
Sự tiến hóa của một người đàn ông dính

Kiến thức giải phẫu? Ừ chắc chắn...

Nhưng này, không ai được sinh ra với nó! Mỗi đứa trẻ tài năng phải học nó để vẽ những nghệ thuật khái niệm sử thi mà bạn yêu thích. Và học hỏi là điều bạn có thể làm mà không cần bất kỳ tài năng nào - bạn đọc sách và thực hành, như mọi khi. Vì vậy, các kỹ năng thủ công cần thiết để vẽ một người đàn ông dính + kiến thức giải phẫu = vẽ người.

whycantyoudraw_2-3_books
Bộ sưu tập khiêm tốn của tôi về tài nguyên giải phẫu. Không, họ đã không đến với tài năng miễn phí.

Bàn tay của tôi thật vụng về

Sử dụng chân hoặc miệng của bạn sau đó. Tất cả mọi thứ có thể được đào tạo để làm dấu trên một tờ giấy. Và sau đó, với thời gian và thực hành, những dấu hiệu này sẽ bắt đầu giống với một cái gì đó. Đừng tin tôi? 

Nếu bàn tay của tôi ổn, tại sao bản vẽ của tôi không giống với bất cứ thứ gì có thật?

Đó không phải là về bàn tay của bạn. Tất cả những nghệ sĩ tài năng này vẽ chính xác các dòng giống như bạn. Sự khác biệt duy nhất là họ biết nơi để đặt các dòng. Đó là về cách bạn nhìn vào mọi thứ. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao trẻ em vẽ một người đàn ông dính khi họ muốn vẽ một con người? Bởi vì họ thấy hình dạng đơn giản hóa. Tất cả mọi thứ có thể được chuyển đổi thành các hình dạng đơn giản để đại diện dễ dàng hơn. Vấn đề là đôi khi bạn có những hình dạng đơn giản hóa bị mắc kẹt trong tâm trí bạn như cách bạn nhìn thấy chúng khi bạn còn là một đứa trẻ. Đầu là một hình tròn, mắt là hình bầu dục, tai của mèo là hình tam giác và con người được làm bằng năm cây gậy.

Đó là một quan điểm tốt, nhưng chỉ cho sự khởi đầu. Bạn cần xem thêm. Nhìn vào một cái cây như thể bạn nhìn thấy nó lần đầu tiên. Nó không thực sự được làm từ hai yếu tố, phải không? Bạn sẽ nhận thấy hình dạng bất thường của cụm lá, cách các nhánh uốn cong, rằng thân cây không thực sự thẳng, và trên thực tế, một cây được làm từ nhiều cây nhỏ. Bây giờ bạn sẽ không bao giờ vẽ một cây gậy với một đám mây xanh trên đỉnh nữa!

whycantyoudraw_3-2_look_at_things

Nhưng tôi thậm chí không thể vẽ một đường thẳng!

Tôi cũng không thể. Nghiêm túc mà nói, chúng tôi sử dụng thước kẻ cho những thứ này. Và nếu các dòng của bạn thực sự run rẩy, có lẽ bạn đang vẽ sai hướng. Đi trước và vẽ một vài đường lượn sóng theo mọi hướng, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, trên tờ giấy và vân vân. Kiểm tra và xem những gì làm cho bàn tay của bạn thư giãn, và khi mất một chút nỗ lực để vẽ một đường. Có một lý do tất cả các nhân vật của tôi đang đi bên trái. Nó chỉ cảm thấy thoải mái hơn!

whycantyoudraw_3-3_right_direction

Nhưng mọi hướng dẫn đều bắt đầu bằng một vòng tròn và tôi không thể vẽ chúng mà không có la bàn

Trên thực tế, bạn không bao giờ phải vẽ một vòng tròn hoàn hảo. Sẽ là vô nghĩa, vì một vòng tròn chỉ là một cơ sở cho phần còn lại của bức tranh, và nó thường bị xóa sau đó. Bạn không phải là một kiến trúc sư! Rất nhiều người nghĩ rằng các nghệ sĩ vẽ một bức tranh đầy đủ từ bộ nhớ, với mỗi dòng đều hoàn hảo ngay từ đầu. Vấn đề là bạn chỉ nhìn thấy bản nháp cuối cùng của một bức tranh. Không có dòng lộn xộn, mọi thứ sạch sẽ và hoàn hảo. Bạn không biết về các dòng hướng dẫn, về tất cả các sửa chữa, sai lầm và bất cứ điều gì các nghệ sĩ đã làm trước khi họ hoàn thành nó. Có một ảo ảnh hình ảnh trông như thế này ngay từ đầu. Sau đó, bạn cố gắng vẽ nó như thế này và cuối cùng thất vọng.

whycantyoudraw_3-4_what_you_see

Hãy lộn xộn! Có một hành trình dài từ một bản phác thảo đến một bức tranh cuối cùng, và bạn được phép phạm cả đống lỗi ở mọi cấp độ vẽ. Đừng đẩy bút chì của bạn, đừng vẽ những đường dài, chạm nhẹ vào giấy, học cách vẽ bằng tay thoải mái. Đó là bước đầu tiên để bỏ lại những con số dính phía sau.

whycantyoudraw_3-5_perinf_circle
Một vòng tròn là trung bình hình ảnh của tất cả các cung ngắn

Tôi biết chính xác những gì tôi muốn vẽ, nhưng tỷ lệ của tôi luôn bị tắt

Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Bạn biết làm thế nào để phác họa các đường đơn giản, bạn đã học cách nhìn, nhưng sau đó không có gì trông giống như nó cần. Làm thế nào bạn có thể sửa chữa nó? Để bắt đầu, ngừng vẽ những thứ phức tạp cho đến khi bạn khắc phục vấn đề này. Hãy quên chúng đi một lát. Học cách đo những điều đơn giản bằng mắt - xem nơi bạn có thể đặt các đường hướng dẫn để hạn chế tỷ lệ. Và thực sự tìm hiểu nó trước khi trở lại khuôn mặt hoặc toàn bộ cơ thể.

whycantyoudraw_3-6
Tìm hiểu để xem tỷ lệ mà dường như không có

Tôi không thể mua một chiếc máy tính bảng đồ họa để vẽ

Và nếu bạn có thể, bạn sẽ vẽ những cảnh quan rực rỡ, đầy màu sắc, phải không? Bạn có thể sử dụng các lớp và Control-Z để tránh mọi rủi ro, do đó sẽ không có lỗi nghiêm trọng nào, và điều đó sẽ giống như có tất cả các công cụ vẽ trong một! Và tất cả các bàn chải kỹ thuật số này ... Bạn chỉ cần tải xuống một bàn chải đám mây, nhấp một vài lần và bạn sẽ có! Hoặc một bàn chải lông thú. Không còn vẽ tóc bằng tóc, chỉ cần một vài vết bẩn và đã xong! Ahh, thật tuyệt khi trở thành một nghệ sĩ kỹ thuật số ...

Sai rồi. OK, thật tuyệt khi trở thành một nghệ sĩ kỹ thuật số, không có tranh luận ở đó, nhưng trước tiên bạn cần phải là một nghệ sĩ . Nếu bạn không thể vẽ bằng bút chì, làm thế nào bạn sẽ vẽ bằng bút máy tính bảng? Khi bạn không thể lái xe, việc mua một chiếc xe thể thao đắt tiền sẽ không đưa bạn đến mục tiêu nhanh hơn. OK, bạn có thể đi taxi (cọ ảnh, truy tìm) và đi thẳng đến đích mà không cần học. Nhưng ... bạn muốn học vẽ, phải không? Không phải làm thế nào để giả vờ bạn có thể vẽ.

Tất cả những gì về thiết bị đặc biệt này: Bút chì, bút dạ, giấy, màu sắc ...

Khi bạn còn là một đứa trẻ, tất cả những gì bạn cần để sáng tạo là một cây gậy và bụi bẩn. Bây giờ bạn có thể chuyên nghiệp hơn và mua cho mình một cây bút chì thực sự! Và bằng bút chì thực sự tôi có nghĩa là một HB cổ điển, giá rẻ. Bạn cũng có thể mua một đống giấy photocopy giá rẻ mà bạn sẽ không hối tiếc. Và đó là tất cả. Tất nhiên, vẽ tranh là tuyệt vời, và giấy tốt hơn tạo nên sự khác biệt, nhưng chúng ta đang nói về việc bắt đầu từ đây. Một lần nữa, đừng cố gắng kiếm cho mình một chiếc xe tốt hơn khi bạn vẫn đang học cách cầm một bánh xe.

Nhưng tôi biết làm thế nào để "Giữ một bánh xe". Những bức vẽ của tôi thật xấu xí và tôi nghĩ tôi sẽ làm tốt hơn với màu sắc / Giấy tốt hơn / Máy tính bảng

Đừng đi xuống con đường đó. Đừng sử dụng sơn để che đi lỗi lầm của bạn, đừng che giấu những kỹ năng kém của bạn đằng sau những chiếc cọ ảnh. Học cách phác họa. Trở thành bậc thầy của bản phác thảo, và sau đó bạn có thể tự do đi xa hơn. Bạn không thực sự học cách vẽ - mọi người đều có thể vẽ - bạn đang học cách xem. Đây là kỹ năng bạn sẽ cần cho mọi hoạt động nghệ thuật và nếu nó không hoạt động tốt trong việc vẽ, thì nó cũng sẽ không hoạt động trong hội họa.

Hình ảnh của tôi không bao giờ đủ tốt

Ồ, tôi biết cảm giác này. Tôi nhìn vào tất cả các chuyên gia này và tự hỏi làm thế nào họ làm cho nó trở nên dễ dàng, khi tôi không thể làm điều đó. Cảm giác chán nản này được các nghệ sĩ ở mọi cấp độ biết đến. Ngay cả các chuyên gia đấu tranh với sai lầm và tham vọng của riêng họ. Bạn nghĩ rằng họ đủ tốt, bởi vì họ tốt hơn bạn rất nhiều. Họ nghĩ khác, vì họ có những thần tượng của riêng mình - những nghệ sĩ giỏi hơn họ. Nó trông giống như một nghịch lý, bởi vì không có nghệ sĩ hoàn hảo . Bạn sẽ luôn ghen tị với những kỹ năng đặc biệt của ai đó, trong khi ai đó sẽ ghen tị với bộ kỹ năng của riêng bạn. Không bao giờ "đủ", không có "điểm dừng" cho con người. Đừng cố gắng để trở nên hoàn hảo. Tiếp tục cố gắng để trở nên tốt hơn, và đánh giá cao mọi cải tiến nhỏ.

Một điều nữa: nói rằng "bản vẽ của tôi trông rất tệ" không nên là một lời khen ngợi - nó sẽ mang lại sự phê phán. Khi bạn nói điều đó, bạn có muốn nghe bạn đã sai như thế nào, hoặc làm thế nào để thực sự sửa chữa sai lầm của bạn và trở nên tốt hơn? Đừng mong đợi những bình luận tốt đẹp, đừng lôi kéo mọi người khen ngợi bạn. Đừng giả vờ ghét công việc của bạn để được chú ý. Tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn vẽ và bám sát câu trả lời.

Nhưng vẽ những bức tranh không hoàn hảo, xấu xí không vui

Một lần nữa - chúng sẽ không bao giờ hoàn hảo, vì vậy hãy chấp nhận sự thật này. Bạn sẽ không bao giờ hài lòng với hình ảnh của bạn. Đó là bạn chọn thời điểm "đủ". Cách tốt nhất để tận hưởng giai đoạn đầu tiên của việc học là không hiển thị bài tập của bạn cho bất cứ ai. Đừng để họ nói với bạn rằng bạn không đủ giỏi để vẽ. Phác thảo rất nhiều và ném các bản phác thảo đi. Đừng phát triển bất kỳ cảm xúc nào với họ, họ chỉ là những bước. Chỉ cần vẽ, thử mọi thứ và vui chơi, bất kể kết quả cuối cùng là gì!

Và khi bạn hài lòng với kết quả, bạn có thể thử và hiển thị nó cho ai đó. Đừng mong đợi những lời khen ngợi, hãy yêu cầu một bài phê bình. Đột nhiên công việc "đàng hoàng" của bạn sẽ trở nên khập khiễng, nhưng bạn sẽ biết cách làm tốt hơn vào lần sau!

Xây dựng kỹ năng của bạn bằng cách vẽ nhiều bản phác thảo vô dụng, lộn xộn giống như bắt đầu một bộ sưu tập các khối xây dựng. Bạn có thể thử và tạo một tàu lượn siêu tốc hoạt động chỉ với một số khối, nhưng bạn sẽ có kết quả tốt hơn nếu bạn bắt đầu với các hình dạng đơn giản và lưu các dự án phức tạp khi bạn có nhiều vật liệu hơn.

whycantyoudraw_5-1

Trên thực tế, tôi thích tác phẩm nghệ thuật của tôi, đó là những người khác nói tôi không đủ tốt

Bạn có hài lòng với trình độ bạn đang ở không? Tuyệt vời! Bây giờ bạn có thể vẽ những thứ bạn có trong tâm trí theo cách bạn thích, mà không cảm thấy áp lực để trở nên tốt hơn. Có thể bạn sử dụng các căn cứ cho các nhân vật của mình, có thể bạn sử dụng nghệ thuật vẽ đường của người khác để tạo ra các nhân vật từ tâm trí của bạn. Và điều đó thật tuyệt, miễn là bạn thực sự không cần phải trở nên tốt hơn. Có hai loại người:

  • Họ thấy họ không giỏi vẽ, nhưng họ biết cách thưởng thức nghệ thuật. Họ thích sáng tạo, để cho mọi người thấy một cái gì đó họ có trong tâm trí, và hiệu quả cuối cùng là đủ tốt cho họ. Có thể họ muốn trở nên tốt hơn, nhưng họ không có thời gian để học và họ rất vui vì mức độ họ đang ở. Phê bình là vô ích đối với họ, nhưng họ cũng không muốn bất kỳ lời khen ngợi nào.

  • Họ thấy họ không giỏi vẽ, nhưng họ muốn che giấu nó bằng cách nào đó. Khi ai đó chỉ ra sai lầm của họ, lý do yêu thích của họ là: "Vẽ bằng chuột hút!", "Đó là phong cách của tôi!" hoặc, sáng tạo hơn, "Làm thế nào bạn có thể nói con rồng của tôi sai nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy nó?" Họ cũng giả vờ rằng họ thuộc nhóm đầu tiên, nhưng họ thực sự muốn nghe những lời khen ngợi, không phải là một bài phê bình. Họ đang ảo tưởng rằng nếu ai đó nói với họ rằng công việc của họ thật đẹp, thì nó sẽ tự động trở nên đẹp đẽ. Một người ca ngợi tác phẩm nghệ thuật là một chuyên gia, trong khi một người tìm thấy lỗi trong cùng một bức tranh là một thằng ngốc.


Thiết kế bởi: Bito.vn
0987.937.406